Browsing Category

ข่าวสุขภาพ

รู้จักเคมีบำบัด กับการรักษามะเร็งกันเถอะ

เมื่อกล่าวถึงโรคมะเร็งทุกคนจะรู้สึกตกใจ เพราะมะเร็งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญทั่วโลกและเป็นสาเหตุการตายที่สำคัญ โดยมะเร็งที่พบบ่อยเป็นอันดับหนึ่ง ได้แก่ มะเร็งปอด รองลงมาคือ มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะอาหาร

วิธีเลือกรับประทานอาหารของผู้ป่วยโรคตับ

โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ แนะวิธีเลือกรับประทานอาหารของผู้ป่วยโรคตับ ช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อน ชะลอความรุนแรงของโรค และมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์

ระวังโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ จากเชื้อไวรัสอาร์เอสวี

กรมควบคุมโรค เตือนผู้ปกครองในช่วงฤดูฝน ระมัดระวังบุตรหลานป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ จากเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (RSV) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองให้ระมัดระวังบุตรหลาน

โรคมือ เท้า ปาก โรคระบาดเด็กช่วงฤดูฝน

สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ เผยโรคมือ เท้า ปาก พบได้บ่อยในเด็กทารกและเด็กเล็กผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งในเรื่องของความสะอาด และไม่ควรนำเด็กไปในสถานที่ที่แออัด หากพบอาการผิดปกติ

สุขภาพช่องปาก ปัญหาที่ไม่เล็กของผู้สูงอายุ

เรื่องโดย : เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th ข้อมูลจาก : คู่มือการดูแลผู้สูงวัย ช่องปากสุขี และการสัมมนาหัวข้อ “การดูแสสุขภาพสำหรับผู้สูงวัย” การประชุมวิชาการ ทอพ. Silver Society :

6 สัญญาณอาการส่อแวว “หมดไฟ”

จิตแพทย์ แนะวิธีป้องกันปัญหา “หมดแบตทำงาน” มนุษย์เงินเดือน!! ควรเลี่ยง “หอบงาน” ไปทำที่บ้าน จิตแพทย์ แนะวิธีป้องกันปัญหาหมดไฟทำงาน ผู้ที่ทำงานประจำหรือมนุษย์เงินเดือน ควรทำ 6 กิจกรรม  และลด 4  พฤติกรรมเสี่ยง คือ ไม่หักโหมทำงานหนัก

กินลดอ้วนอย่างไรให้ได้ผล และลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

ปัญหาของผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือโรคอ้วนส่งผลให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งพบได้ถึงร้อยละ 95 ของผู้ป่วยโรคเบาหวานทั้งหมด และ 4 ใน 5 ของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดนี้มีน้ำหนักตัวเกินหรือเป็น

สังเกต10สัญญาณเตือนป้องกันฆ่าตัวตาย

กรมสุขภาพจิต แนะบุคคลใกล้ชิดสังเกต 10 สัญญาณเตือน ป้องกันการฆ่าตัวตายในสังคมไทย กรมสุขภาพจิต เผยสถานการณ์คนไทยพยายามฆ่าตัวตายปีละ 53,000 คน เฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คน คนฆ่าตัวตายสำเร็จปีละ 4,000 คน แนะบุคคลใกล้ชิดสังเกต 10

เตือน! อุดฟันแล้ว ผุซ้ำได้ หากไม่ดูแล

นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การอุดฟัน คือ การบูรณะฟัน เพื่อให้ฟันที่ผุ หรือเสียหายกลับมาอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ มีรูปร่างลักษณะเหมือนเดิมหรือใกล้เคียงฟันเดิม

สนามเด็กเล่น สร้างปัญญาได้อย่างไร?

เรื่องโดย : ดนยา สุเวทเวทิน Team Content www.thaihealth.or.th ที่มา : มูลนิธิสนามเด็กเล่นสร้างปัญญา และหนังสือ "สรุปบทเรียนการพัฒนาระบบการดูแลเด็กปฐมวัย และการจัดการสนามเด็กเล่นสร้างปัญญา" ภาพประกอบโดย สสส. ณัฐพร ชุ่มลือ Team Content