ผักที่นิยมนำมาทำ “สลัด” มีอะไรบ้างและเพราะอะไร? เรามีคำตอบ

ภาพโดย Th G จาก Pixabay

ใครอยากหุ่นดี ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ อยากห่นดีต้องออกกำลังกาย เท่านั้นไม่พอยังต้องทานอาหารที่มีประโยชน์อีกด้วย ทั้งนี้รวมถึง สลัด ไม่ว่าจะเป็นสลัดผลไม้หรือสลัดผัก ที่หลายๆคนชอบทานในช่วงไดเอท

สงสัยกันไหมคะว่า สลัด 1 กล่องนั้นมีผักอะไรบ้าง แล้วผักเหล่านั้นมีประโยชน์อย่างไรทำไมคนขายหรือคนที่เขาทำอยู่แล้วชอบนำมาทำงั้นวันนี้เราไปหาคำตอบกันค่ะ

1 เรดโอ๊ค red oak

เรดโอ็คเป็นผักที่มีวิตามินและสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต และธาตุเหล็ก หากใครมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายให้เรดโอ๊คช่วยนะคะ และการรับประทานแรดโอ๊คนั้นทานสดๆจะอร่อยกว่าปรุงแบบร้อนและนอกจากจะอร่อยแล้วยังไม่มีรสไม่มีกลิ่นอีกด้วย ใครที่ชอบทาน เปลี่ยนใจหรือหันมาลองผักชนิดนี้ดูก่อนแล้วจะติดใจ

2. กรีนโอ๊ค

กรีนโอ๊คมีรูปร่างลักษณะเดียวกันกับ เรดโอ๊คค่ะ ซึ่งจะมีค มีรสชาติหวาน กรอบ มีลักษณะเป็นพุ่ม กรีนโอ๊คมีวิตามินบี วิตามินซี และไฟเบอร์สูงช่วยเรื่องท้องผูก บำรุงสายตา กล้ามเนื้อ และเส้นผมได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญค่ะ แคลอรี่น้อยสุดๆไปเลย แถมยังรับประทานง่ายมากๆ เพียงแค่ล้างให้สะอาดจากนั้น หั่นหรือเด็ดลงจากราดด้วยน้ำสลัด บอกเลยค่ะอร่อยมากๆและนอกจากจะทานกันน้ำสลัดแล้วยังสามารถทานเปล่าก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

3. บัตเตอร์เฮด

บัตเตอร์เฮดหรือเรียกว่าผักกาดบอสตัน หรือ บิบ ในอเมริกา บัตเตอร์เฮดนั้นมาพร้อมกับ ความกรอบ อัดแน่นกว่า มีพุ่มที่สวยงามคล้ายกลีบดอกไม้ เมื่อเราได้รับประทานเข้าไปแล้วจะให้ความสดชื่นแถมยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบประสาท บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงสายตา บำรุงผิวและช่วยลดคลอเรสตอรอลได้ นิยมทานสดแต่ก็สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้เช่นกัน

4. ผักกากแก้ว

ผักกาดแก้วใครๆก็ต้องรู้จักคะ่เพราะจะพบบ่อยในเมนูแฮมเบอร์เกอร์กัดปุ๊บกรอบปั๊บเลย ซึ่งผักกากแก้วนั้นจะอุดมด้วยธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงฮีโมโกลบินดีต่อผู้ป่วยโรคเลือด ช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้นอนหลับง่าย ผ่อนคลาย อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนะคะว่าผักกาดแก้วกัดแล้วกกรอบอร่อยไม่มีกลิ่นแถมยังให้ความรู้สึกสดชื่น นิยมทานสดหรือทานคู่กับหมูย่าง ยำต่างๆ ได้ดีเลยค่ะ

5. ผักกรีนโครอล หรือ ผักกาดหอม

ผักกาดหอม” ที่มีใบหยักสวย ช่วงข้อถี่ ๆ มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีกากใยอาหารมากช่วยล้างผนังลำไส้ กำจัดพวกไขมันและอนุมูลอิสระที่เกาะตามผนังลำไส้ อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ ทั้งยังช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณอีกด้วยการรับประทานนั้นล้างให้สะอาดค่ะตัดรากเราสามารถนำไปผสมกับ แซนวิช หรือแฮมเบอร์เกอร์รวมถึงสลัดทานสดๆจะอร่อยมากค่ะ

6. ผักร็อคเก็ต หรือผักอลูกูล่า 

ผักร็อคเก็ตมีทรงรี เรียว ยาว มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูกมีแคลเซียมสูง รสชาติก็ยังคงแตกต่างเพราะมีความเผ็ดซ่า เล็กน้อย ไม่หวานเหมือนผักสลัดที่กล่าวข้างต้น ซึ่งจะเข้ากันได้ดีกับ น้ำมันมะกอก เกลือ มะเขือเทศ

ทั้งนี้การเลือกทาผักสลัดนั้นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ล่ะคนนะคะ เพียงแต่เราต้งอทานอาหารที่สะอาด สดและดีต่อสุขภาพก็พอแล้วค่ะ