Browsing Category

@HighLight

ดื่มน้ำน้อย สาเหตุโรคนิ่วในไต

นพ.ศิริอนันต์ ประสิทธิ์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลยะลา แผนกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ให้ข้อมูลว่า “นิ่ว” เกิดจากการตกตะกอนของแร่ธาตุชนิดต่างๆ ที่รวมตัวกันเป็นก้อน มีชนิดและขนาดที่แตกต่างกันไป โดยมักเกิดขึ้นบริเวณไต

ขจัดคลายความเครียดในแต่ละวัย

การดูแลสุขภาพต้องให้ความสำคัญ ดูแลสุขภาพกายและ "สุขภาพใจ" ให้สมบูรณ์ แข็งแรงควบคู่กัน "ความเครียด" ที่มักได้ยินบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเกิดจากการทำงาน การเรียน หรือความเจ็บป่วย ฯลฯ การสังเกตอาการเครียด หรือการจัดการกับความเครียด มีวิธีอย่างไร

เด็กอ้วนน่ารักจริงหรือ?

อะไรคือสาเหตุของโรคอ้วน 1.การบริโภคมากเกินความต้องการ เช่น ทารกได้รับนมทุกครั้งที่ร้อง การเริ่มให้อาหารเสริมปริมาณมาก การกินอาหารหลายมื้อและปริมาณมากๆ กินของทอด ขนมขบเคี้ยว ขนมหวาน ลูกอม น้ำหวาน และน้ำอัดลมบ่อยๆ 2.การขาดการเคลื่อนไหว

ตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำทุกเดือน

นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย กล่าวถึงสถานการณ์มะเร็งเต้านมว่า มะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุการเสียชีวิตในสตรีไทยเป็นอันดับต้นๆ ทุก 1 ชั่วโมง จะพบว่าสตรีไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเต้านม 1 คน

ปรับสภาพร่างกายหลังออกเจ

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การกินเจติดต่อกันหลายวันส่งผลให้ร่างกายมีการปรับระบบการย่อยอาหาร จากที่ย่อยเนื้อสัตว์มาเป็นพืชผักเป็นหลักแทน หลังออกเจต้องกลับมากินอาหารตามปกติ

เด็กเสี่ยงรับฝุ่น PM 2.5 มากกว่าผู้ใหญ่

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่ามลพิษทางอากาศฝุ่น PM 2.5 ได้กลับมาอีกครั้งในช่วงปลายเดือนกันยายน และจะเริ่มเข้าฤดูปลายฝนต้นหนาว เมื่อเด็กได้รับฝุ่นละอองในปริมาณเกินมาตรฐานมาก หรือเป็นเวลานานจะสะสมในเนื้อเยื่อปอด

โรคคอตีบ ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

โรคคอตีบเป็นโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถสร้างพิษ ( exotoxin ) และทำให้เกิดการอักเสบ และมีเนื้อตายเป็นแผ่นหนาในคอหอยหรือหลอดลม ทำให้เกิดการตีบตันของทางเดินหายใจ

สัญญาณเตือนของโรคสมองเสื่อม

สมองเสื่อม เป็นภาวะความถดถอยในการทำงานของสมอง ซึ่งเกิดจากการสูญเสียประสิทธิภาพของเซลล์สมองจากสาเหตุต่างๆ ซึ่งอาจจะเริ่มจากส่วนใดส่วนหนึ่งของสมองก่อนแล้วลุกลามไปยังสมองส่วนอื่นๆ ทำให้การทำงานของสมองด้านต่างๆ เช่น ความจำ

สร้างความผูกพันนาทีแรกแม่อุ้มลูกดูดนมจากเต้า

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สนับสนุนให้หญิงตั้งครรภ์เลือกใช้วิธีการคลอดแบบปกติหรือที่มักเรียกกันว่าคลอดธรรมชาติ ช่วยให้แม่อุ้มลูกได้ตั้งแต่นาทีแรก สร้างความผูกพัน และสามารถให้ลูกดูดนมจากเต้าได้ทันที

อยาก”หุ่นดี” “ว่ายน้ำ”ท่าไหน?

การว่ายถือว่าเป็นก๊ฬาที่ไม่ว่าจะเด็ก หรือผู้ใหญ่ก็ชอบกันทั้งนั้นซึ่งบางคนก็อาศัยแค่ได้เล่นน้ำ แต่บางคนก็จริงจังขึ้นขั้นนำมาเป็นกีฬาโปรดของตัวเอง เคยได้ยินมาตลอดว่า อยากหุ่นดีนอกจากออกกำลังกายด้วยการเขาฟิตเนสแล้ว