Browsing Category

@HighLight

โรคฮิตติดชาร์ท ชาวออฟฟิศ

คนที่อยู่ในช่วงวัยทำงานในสมัยนี้ทุกอย่างต้องเร่งรีบไปซะหมดไม่ว่าจะเป็นการกิน การนอนหรือการทำงานเพราะว่าเราต้องทำงานได้หลายๆอย่างใน 1 วัน และความสนใจกับครอบครัวน้อยลง รวมถึงการดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง

แนะตรวจตา! อย่างสม่ำเสมอ

รพ.เมตตาประชารักษ์(วัดไร่ขิง) แนะหากมีอาการผิดปกติทางตา ควรไปพบจักษุแพทย์ทันทีที่มีอาการ นอกจากนี้เด็กแรกเกิดและทุกช่วงอายุ ตลอดจนกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยงและผู้มีโรคประจำตัว ควรได้รับการตรวจสุขภาพดวงตาอย่างน้อยปีละครั้ง นายแพทย์มานัส

แนะผู้สูงอายุปฏิบัติตัวเมื่อความดันโลหิตสูง

สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ แนะผู้สูงอายุปฏิบัติตัวเมื่อเป็นโรคความดันโลหิตสูง ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ได้แก่ ควบคุมน้ำหนัก หมั่นออกกำลังกาย ลดอาหารเค็ม ทำจิตใจให้ผ่องใส

รู้เท่าทัน “โรคผื่นแพ้ต่อมน้ำมัน”

สถาบันโรคผิวหนังชี้ โรคผื่นแพ้ต่อมน้ำมัน ซึ่งเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อย แต่ไม่ติดต่อด้วยการสัมผัส ดังนั้นการดูแลตนเองและรักษาภายใต้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะช่วยลดการกำเริบของโรคได้ นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ 

นานาทัศนะ ชีวิตหลังกำแพง

เรื่อง : ปรภัต จูตระกูล Team Content www.thaihealth.or.thภาพประกอบ : นัฐพร ชุ่มลือ Team Content www.thaihealth.or.th / สสส. กำแพงสูงตระหง่านและรั้วลวดหนามกั้นโดยรอบ เป็นภาพปรากฎของ “คุก” ในสายตาของคนในสังคม

หักดิบ งดเหล้าอย่างไรไม่ให้เสี่ยง

เรื่องโดย เทียนทิพย์ เดียวกี่ Team Content www.thaihealth.or.th ให้สัมภาษณ์โดย ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และ อาจารย์นายแพทย์ธีรยุทธ รุ่งนิรันดร ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“ภัยจากคอนแทคเลนส์”

แพทย์เตือนภาวะผิดปกติหรือโรคที่อาจเกิดจากการใช้คอนแทคเลนส์ไม่ถูกต้อง ใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกันทำให้กระจกตาเป็นแผลถลอกอักเสบ ติดเชื้อแบคทีเรียเยื่อบุตาอักเสบ และอาจติดเชื้อไวรัสเอดส์ โรคตับอักเสบ หรืออาจถึงขั้นตาบอดถาวร

กรมการแพทย์เผยโรคไขกระดูกฝ่อ อันตรายถึงขั้นหัวใจล้มเหลว

อธิบดีกรมการแพทย์เผยโรคไขกระดูกฝ่ออันตรายถึงขั้นหัวใจล้มเหลว พบสถิติผู้ป่วยในไทยมีอัตราการเกิด 4 รายต่อประชากร 1 ล้านคนต่อปี แนะหากพบความผิดปกติของร่างกาย เช่น อาการซีด อ่อนเพลีย มีจุดเลือดออกตามตัว

ภาวะ “น้ำลายบูด”แก้ได้ง่ายมาก

จะสังเกตได้ว่าเวลาเรานอนหลับแล้วมีน้ำลายไหลออกมาติดหมอนหรือที่นอนจะมีกลิ่นเหม็น นั่นคือ "น้ำลายบูด" ซึ่งน้ำลายบูดนั้นเกิดจากการที่เราทานอาหารแล้วไม่ทำความสะอาด