Browsing Category

@HighLight

ไซเบอร์บูลลี่ !! ใครๆ ก็ไม่อยากโดน

เรื่องโดย ฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th ให้สัมภาษณ์โดย ดร.ธีรารัตน์ พันทวี วงศ์ธนะอเนก นายกสมาคมวิทยุและสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน (สสดย.) และดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม รักษาการ ผอ.สำนักสร้างเสริมระบบสื่อ

กลุ่มเด็กอายุ 1-12 ปีสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดในทั่วประเทศฟรี

นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคหัดในปีนี้พบว่ามีรายงานผู้ป่วยในทุกภูมิภาคของโลกอย่างต่อเนื่อง นานาประเทศจึงได้ตั้งมั่นร่วมมือกันที่จะกำจัดโรคหัดให้หมดไปโดยเร็ว สำหรับประเทศไทย กรมควบคุมโรค

“มะเร็งกระเพาะอาหาร”ภัยเงียบใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

กรมการแพทย์ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ชี้มะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นมะเร็งที่พบไม่บ่อยในคนไทยแต่ก็มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบ และการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกหลักอนามัย แม้ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดโรคที่แน่ชัด

แค่ดื่มน้ำ ก็สุขภาพดีได้!!

ได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆว่า ในหนึ่งวันนั้นให้ดื่มน้ำได้วันล่ะ 6-8 แก้วต่อวัน !!! ซึ่งหลายคนทำได้ หลายคนก็ทำไม่ได้ และวันนี่้เราจะมาบอกว่า จัดตารางการดื่มน้ำยังไงได้บ้างเพื่อให้ดื่มได้ถึง 6-8 แก้วนั้นเองง !! 1. ดื่มน้ำ 1 แก้ว

ระวังป่วยโรคอุจจาระร่วง

นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี โดยเฉพาะเชื้อโรต้าไวรัส ซึ่งพบว่า

แนะผู้ปกครองเฝ้าระวังสังเกตพฤติกรรมบุตรหลานจากกระดาษเมา

นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า "กระดาษเมา กระดาษมหัศจรรย์ หรือ แสตมป์มรณะ " เป็นการนำสาร แอลเอสดี (LSD) ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ออกฤทธิ์หลอนประสาท มาหยดลงบนกระดาษที่มีคุณสมบัติดูดซับ (blotter paper)

แนะวิธีป้องกันโรคฟันผุจากน้ำหวาน

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การบริโภคน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบของอาหารและเครื่องดื่มที่มากเกินไปจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพตามมา เช่น โรคอ้วน เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด และฟันผุ เป็นต้น

แนะระมัดระวังการด่วนสรุปปัญหาสุขภาพจิตเป็นเหตุแห่งอาชญากรรม

วันนี้ (26 พฤศจิกายน 2562) นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จากเหตุโศกนาฏกรรมบริเวณย่านบางขุนเทียน กทม. ซึ่งปรากฏเป็นข่าวตามช่องทางสื่อต่างๆตั้งแต่ช่วงเมื่อวานนี้

เตือน”คนติดเหล้า”รีบบำบัดก่อนอาการทางจิตเยือน!!

รพ.จิตเวชโคราช คาดประชาชนใน 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง ติดสุราเกือบ 2 แสนคน ย้ำเตือนให้รีบเข้ารับการบำบัดรักษาที่รพ.ใกล้บ้าน เผยการแพทย์มีวิธีการดูแลช่วยเหลือสามารถเลิกดื่มได้สำเร็จ